Kinh nghiệm đi máy bay từ A đến Z | Timemark Travel

Tìm kiếm nhanh

Xin chia sẻ với bạn bài viết “Kinh nghiệm đi máy bay từ A đến Z“. Bạn nào bay nhiều rồi, chắc khỏi đọc bài này 😊 Bạn nào lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài chắc có lẽ quan tâm. Let’s go.

Hinh anh du lich-lan-dau-tien-di-may-bay-ra-nuoc-ngoai
Hinh anh du lich-di-may-bay-quoc-te-huong-dan-toan-tap

Kinh nghiệm đi máy bay quốc tế: Giấy tờ cần thiết

Hộ chiếu hiệu lực ít nhất 06 tháng kể từ ngày chuyến đi kết thúc.

Cái này nhiều người hay mắc phải: ra tới sân bay mới tá hỏa là không xuất cảnh được.

Visa nhập cảnh nước đến.

Tất nhiên, nếu nước đến không yêu cầu visa thì bạn không cần cái này. Thông thường, dự liệu các hãng hàng không bằng cách nào đó “có thể check” tình trạng visa của bạn. Nếu visa của bạn có “vấn đề”, họ sẽ không để bạn lên máy bay đâu chứ đứng nó gì đến việc bay đến bên kia.

Vé máy bay khứ hồi hoặc nhiều chặng.

Có thể bản phải in 01 bản ra, bằng giấy, lưu giữ. Lý do: quan chức hải quan ở điểm đến thông thường hỏi vé máy bay của bạn và họ hoàn toàn không hề thích việc bạn chìa vé máy bay bằng điện thoại hay email ra. Tin mình đi.

Hành lý ký gửi và xách tay

Theo đúng qui định của loại vé bang đang sở hữu (hạng thương gia hay phổ thông) và quy định hãng bay mà bạn đang dùng. Hành lý ký gửi và xách tay phải đúng qui định về kích cỡ. Tùy hàng hàng không mà có thể khác nhau. Ví dụ kích cỡ hành lý của Vietnam airlines đối với các chuyến bay quốc tế.

Tiền và các tư trang khác.

Không được phép mang quá tiền mặt trị giá 5,000 USD. Tư trang – phải lưu ý một số vật dụng, sản vật bị cấm mang ra và mang vào tại nước sở tại. Hãy hỏi công ty du lịch mà bạn đăng ký để được tư vấn kỹ hơn. Hoặc bạn cần phải search và hỏi chị Google nếu bạn đi tự túc. Xem thêm Thông tư số 15/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh.

Cách tự check in vé máy bay

Bạn có thể check in online.

Tuy nhiên, bạn sẽ không làm được điều này sớm hơn 24 tiếng vì hãng bay không cho phép. Hoặc

Làm thủ tục sân bay quốc tế, check in với nhân viên.

Bạn có thể ra tới sân bay rồi mới làm thủ tục check in. Check in là 01 thủ tục được thực hiện bởi nhân viên hàng không: ghi nhận sự có mặt của bạn và hành lý của bạn đi cùng trên một chuyến bay nào đó. Check in xong, hành lý ký gửi của bạn đã được ký gửi theo chuyến bay. Bạn sẽ có 1 hoặc nhiều thẻ lên tàu bay (boarding pass). Nhiều boarding pass nghĩa là chuyến bay của bạn chắc hẳn quá cảnh ở đâu đó. Khoan, chưa xong. Máy soi chiếu an ninh ở sân bay dành cho hành lý, đôi khi phát hiện bên trong có gì đó. Bạn cần chắc ăn rằng, tên bạn không được gọi trên loa trước khi vào hẳn bên trong.

Cách đổi chỗ ngồi trên máy bay

Cần kiểm tra chỗ ngồi của bạn: lối đi, cửa sổ, hay bị kẹp ở giữa 😊 Và thay đổi chỗ ngồi theo ý muốn với nhân viên hàng không. Dĩ nhiên, nếu hết chỗ theo ý của bạn, thì dành phải chịu theo… số phận vậy: bị kẹt ở giữa hoặc ngồi cạnh … toilet. Thử nghĩ xem, một chặng bay dài trên 10 tiếng đồng hồ thì cực hình này, bạn chịu nổi không? 🙂 Kinh nghiệm đi máy bay quốc tế cho thấy, một chỗ ngồi khó chịu cho chặng bay dài sẽ gây ra mệt mỏi. Tâm lý sẽ khó chịu cho cà hành trình về sau.

Thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài.

Đối với các chuyến bay quốc tế, việc làm thủ tục xuất cảnh sẽ được tiến hành trước việc kiểm tra an ninh. Khi làm việc này, bạn cần trình: hộ chiếu và các boarding pass mà bạn đang có.

Qua cửa an ninh sân bay.

Kiểm tra hành lý xách tay

Xem bạn có mang đồ cấm lên máy bay không. Hiện nay hộp quẹt, chất lỏng trên 100ml và các đồ vật dễ gây cháy nổ và sát thương sẽ không được phép mang lên máy bay. Máy quét an ninh sân bay sẽ làm tất cả việc này. Một số laptop hoặc điện thoại cũng sẽ bị giới hạn. Ví dụ Macbook 13 hoặc Galaxy Note 7.

Tại sao đi máy bay không được mang chất lỏng?

Nhiều bạn thắc mắc: nước trong sân bay, mua uống còn thừa đem lên máy bay không sao? Tôi không thể đem nước uống bên mình, mà phải bắt tôi mua 1 chai nước suối ½ lít với giá 3 USD? Câu này hỏi đúng. Trả lời: thực ra nước uống chả có tội tình gì. Vấn đề là, những kẻ khủng bố có thể pha thêm gì đó vào nước và thế là tạo thành 1 quả bom bằng chất lỏng. Và quan trọng là phải một lượng nước đủ lớn mới “làm nên chuyện”.

Với kỹ thuật hiện nay, ngành an ninh chưa phân biệt được chất lỏng nào có “vấn đề”, chất lỏng nào vô hại. Tốt nhất, cấm tiệt. Cho xong chuyện. Nước hoa dưới 100ml trước đây không được, bây giờ là OK rồi nhé bạn.

Hành lý xách tay nên mang gì

Bạn tham khảo thử quy định hành lý xách tay của Vietnam airlines nhé.

Tìm cổng (gate) để lên đúng chuyến bay của mình.

Một số sân bay nước ngoài rộng bao la bát ngát. Việc tìm gate đúng cũng cần phải lưu ý. Bạn cần nhớ giúp mình 1 bí quyết: hãy nhìn vào boarding pass của mình, xem mã hiệu chuyến bay của mình là gì. Nhớ nó. Vào bên trong, hãy nhìn lên các tivi cũng cấp thông tin chuyến bay. Tìm xem, mã hiệu chuyến bay của minh xuất hiện ở hàng nào, và hàng đó chữ Gate ghi số mấy. Cách này là chính xác nhất. Vì sao?

Vì: gate ghi trên boarding pass của bạn đôi khi, à không, thường xuyên sẽ bị thay đổi. Nhân viên hàng không sẽ đọc thông tin thay đổi đó trên loa. Họ đọc tiếng Anh, bạn không hiểu thì sao? Bạn đến gate sai? Rồi lại tìm gate đúng, muộn mất? Hoặc đơn giản, lúc đó, bạn đang trong nhà vệ sinh, không nghe rõ tiếng loa đọc thông báo. Nhớ nhé: chuyến bay của mình + tivi = gate (cổng lên máy bay). À,  bạn cũng cần làm quen với một số thuật ngữ ngành hàng không khi đi máy bay tại các phi trường quốc tế. Kinh nghiệm đi máy bay nhiều lần cho mình biết rằng: thuật ngữ là rất quan trọng.

2. Kinh nghiệm đi máy bay quốc tế: Hướng dẫn đi máy bay quốc tế

Trước khi bay

Rà soát chỗ ngồi. Tìm đúng gate. Lên máy bay. Tắt tất cả thiết bị điện tử trong đó có điện thoại của bạn. Hoặc chuyển qua chế độ máy bay “flight mode”. Nhiều bạn thắc mắc “có được sử dụng điện thoại trên máy bay không?”. Được chứ. Chỉ có điều, tắt chúng đi khi máy bay cất/hạ cánh thôi. Tại sao? Nhiễu sóng với sóng điều khiển không lưu. Bạn thử nghĩ xem, một máy bay 300 hành khách, cùng sử dụng điện thoại, sóng điện thoại phát ra, thì mức độ nhiễu sẽ đến đâu? An toàn bay là trên hết. Cất/hạ cánh xong, tha hồ gọi nhé.

Trong khi bay

Tranh thủ ngủ, nếu chuyến bay dài. Có thể đọc sách, nghe nhạc. Uống nhiều nước. Thỉnh thoảng đứng dậy đi tới đi lui. Lúc này, mới thấy tiền có giá trị: hạng thương gia sướng hơn gấp tỉ lần. Tránh uống các loại thức uống có cồn. Khó ngủ? Viết nhật ký hoặc làm 1 viên thuốc ngủ thảo dược. Không uống thuốc ngủ trước 04 tiếng máy bay hạ cánh nhé. Mắc công thiên hạ phải gọi bạn dậy đấy… 🙂

Trước khi xuống máy bay

Vệ sinh cá nhân. Điền form nhập cảnh mà tiếp viên phát. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khác: hộ chiếu, lịch trình, confirm khách sạn, các số phone cần thiết tại nước sở tại.

Kinh nghiệm đi máy bay: xuống máy bay. Tìm lối ra và đến chỗ làm thủ tục nhập cảnh.

Theo dòng người tìm đến chỗ nhập cảnh – Immigration Department. Xếp hàng. Trình hộ chiếu, visa và các giấy tờ liên quan. Nhập cảnh. Giữ các giấy tờ cần thận. Vậy là bạn đã đến điểm đến mơ ước của bạn. Nhập cảnh xong, xuống băng chuyển lấy hành lý. Hãy nhìn bảng điện, tìm xem mả hiệu chuyến bay của mình ở đâu, đối chiếu qua xem chữ “Belt” hoặc chữ “Baggage” là số mấy. Theo đó, tìm đúng băng chuyền và nhận diện hành lý của mình. Xong.

Ra phía ngoài. Đối với sân bay Mỹ, còn phải trải qua một khâu nữa là “Custom Declare” – khai báo những gì mà bạn cảm thấy cần khai báo. Nếu không có, bạn đi luôn. Done.

Đón taxi về khách sạn.

Một số sân bay, phải xếp hàng, lấy số thứ tự mới gọi được taxi. Chứ không phải ngoắc một cái là có. Hãy chắc là bạn đã viết sẵn một mẫu giấy ghi địa chỉ khách sạn. Taxi chạy theo km. Đồng hồ nhảy bao nhiêu bạn thanh toán bấy nhiêu. Có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng ở một số hãng taxi. Bạn có thể đổi một ít tiền bản địa tại sân bay.

Hy vọng bài viết “Kinh nghiệm đi máy bay ” đặc biệt là bay quốc tế lần đầu sẽ giúp ích bạn được phần nào.

Xem thêm các bài viết khác của Timemark Travel tại đây.

Chúc bạn thành công.