Du lịch Tokyo, giá như biết trước 12 điều này!!! | Timemark Travel

Tìm kiếm nhanh

Du lịch Tokyo, giá như biết trước 12 điều này!!!

Tokyo là thành phố của các điểm tham quan, những âm thanh và một đống hằm bà lằng mùi. Dưới đây là 12 điều mà thực tế những traveller đã chiêm nghiệm và đúc kết

1. Du lịch Tokyo: đổi sang tiền yên Nhật trước khi đi

Hoặc rút tiền từ máy ATM địa phương ngay khi bạn hạ cánh máy bay. Tuy là một nước hiện đại, nhưng Nhật Bản vẫn là một xã hội chuộng tiền mặt. Tất nhiên, hầu hết các nhà hàng cao cấp hơn, sẽ chấp nhận thẻ. Nhiều cửa hàng nhỏ và quán ăn thì không. Chỉ tiền mặt thôi. Ngoài ra, thực tế cho thấy nhiều máy ATM của Nhật Bản sẽ không chấp nhận thẻ ghi nợ (debit). Để tránh rắc rối, hãy đổi ngay trước hoặc ngay khi xuống máy bay một ít tiền Yên Nhật. Máy ATM có ở khắp nơi ở Tokyo. Các cửa hàng tiện lợi của Tokyo, như 7-Eleven và Lawson là nơi bạn cần tìm đầu tiên nếu cần đến ATM.

2. Du lịch Tokyo: mua thẻ Pasmo và đi tàu điện ngầm … ở mọi nơi

Trước hết, tàu điện ngầm Nhật Bản tốt ngoài mong đợi. Cực sạch và rất đúng giờ. Văn minh và tiết kiệm. Và rất tiện nữa vì chúng có mặt khắp nơi trong Tokyo. Tàu điện ngầm Tokyo thay thế cho taxi vì taxi quá đắt đỏ. Nó không chỉ rẻ hơn, mà còn nhanh hơn nhiều. Hãy mua thẻ Pasmo với giá 5 USD. Tùy theo nhu cầu đi lại mà bạn có thể nạp thêm tiền. Mỗi khi đi đi tàu điện ngầm, bạn chỉ cần chạm thẻ của bạn ở lối vào. Hết tiền thì nạp. Vậy thôi.

tokyo-subway
tokyo-subway

3. Hãy mua thẻ Japan Rail Pass nếu bạn có ý định đi tỉnh khác

Japan Rail Pass là sự lựa chọn tối ưu nếu bạn có ý định di chuyển ra ngoài phạm vi Tokyo. Đi tỉnh, thành phố khác chẳng hạn. Ví dụ, hành trình Tokyo đến Kyoto có giá 240 USD/khứ hồi. Nhưng nếu bạn mua thẻ Japan Rail Pass và chỉ bù thêm 30 USD thôi, bạn đã sở hữu 1 “thẻ bài” có giá trị 07 ngày, đi đâu cũng được, không phân biệt khoảng cách, số lần sử dụng. Bạn có thể mua no online hoặc qua đại lý du lịch. Khi hạ cánh Tokyo, việc cần làm là kích hoạt thẻ và cứ thế vi vu…

Japan-Rail-Pass
Japan-Rail-Pass

4. Du lịch Tokyo: đuối với dịch nghĩa… đúng nghĩa đen nhé.

Không nơi đâu như Nhật Bản, tiếng Anh vô cùng “thất thủ”. Trăm sự, đều dựa vào chị Google. Từ bản đồ, tìm nhà hàng, đường đi, đến các app dịch thuật của Google… Nếu không, tịt luôn… Tất nhiên, dịch thuật của chị Google đôi khi cũng …dịch dật lắm… dẫn đến một số tình huống … chỉ biết cười trừ. Tóm lại, dịch tiếng Nhật bằng Google để giao tiếp với dân địa phương, bartender… vẫn là cách duy nhất, và tốt nhất có thể khi bạn du lịch Nhật Bản nói chung và Tokyo nói riêng.

5. Mang theo một ba lô hoặc túi gì đó để đựng rác của chính bạn

Hoàn toàn không giống thành phố khác, thùng rác công cộng được bố trí nhan nhãn. Tokyo thì khác. Có chỗ có ngay. Có chỗ phải đi bộ khác xa, có khi gần 1 km mới có thùng rác. Mà Tokyo lại sạch đến thế và không ai xả rác ra đường. Giải pháp: hãy mang theo ba lô hoặc bất cứ thứ gì để đựng rác của chính bạn khi du lịch Tokyo. Và giữ mang rác bên mình như thế. Cho đến khi bạn tìm được thùng rác. Ai cũng vậy cả. Bạn cũng nên vậy.

6. Ở Nhật, sushi không phải là tất cả

Nhiều người cho rằng, tôi không thích đi Nhật Bản vì không thích cá sống. Ối trời ! Mình cá là, không cần một miếng sushi nào cả, bạn vẫn có thể ở Nhật cả đời.

Này nhé, mình cá là một chuyến du lịch Tokyo của bạn dù dài cách mấy cũng không thể nào ăn hết 01 thực đơn thức ăn của người Nhật, ngoại trừ cá sống – tất nhiên rồi. Ví dụ, món izakayas với những đĩa rau nướng nhỏ và đậu phụ hấp đi kèm với những ly rượu sake. Hoặc yakitori với xiên thịt gà trên lửa than. Rồi tôm tầm bột tempura kèm khoai lang và nấm được chiên như một hình thức nghệ thuật. Trên hết, có mì ramen, soba, bít tết, thịt lợn katsu và thậm chí cả những món ăn quốc tế từ khắp nơi trên thế giới.

Bạn không cần phải thích hoặc chịu đựng sushi để rồi bảo rằng, ví đồ sống nên không đáng du lịch Tokyo.

7. Không cần chi nhiều tiền cho thức ăn Nhật

Tokyo nổi tiếng đắt đỏ. Có một số thứ sẽ luôn luôn như thế chẳng hạn như các bữa ăn sushi omakase, thịt bò wagyu và ẩm thực kaiseki. Nhưng cũng có cả tấn những món với giá rẻ không ngời. Các món ăn đường phố như onigiri (cơm nắm), gyoza, tamagoyaki (trứng ốp la) và okonomiyaki (bánh xèo mặn) là những món ăn ngon và rẻ. Một tô mì ramen hoặc mì udon nóng hổi chỉ dưới 10 USD với cái hộp bento tuyệt đẹp. Bạn có thể mua ở bất kỳ nhà ga tài điện nào. Các cửa hàng tiện lợi như Lawson, 7-Eleven, Family Mart cũng bán những món ăn ngon giá rẻ như bánh mì kẹp salad trứng.

8. Du lịch Tokyo không chỉ là các đám đông và tòa nhà chọc trời

Nhiều bạn nghĩ rằng, Tokyo cũng giống các thành phố lơn, hiện đại khác như New York với Quảng trường Thời đại … toàn người với người, nhà chọc trời cao ngút… Tất nhiên Tokyo cũng vậy. Nhưng không chỉ vậy. Tokyo giao thoa với thiên nhiên và lịch sự rất tốt. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khu phố duyên dáng và yên tĩnh như Nakameguro, Shimokitazawa, Daikanyama, Ueno, Yanaka và Kichijoji với những ngôi nhà thấp kiểu Nhật Bản. Những ngôi đền thanh bình và những khu vườn bon sai cực xinh. Yên tĩnh, trật tự và khá thư giãn. Đến nỗi, có khi, bạn nhìn quanh 01 khu vườn rộng lớn, chỉ có một mình bạn mà thôi.

9. Văn hóa hỗ trợ chế độ ăn kiêng

Với người Nhật, việc bỏ mứa (ăn không hết) phần ăn của mình được coi là thô lỗ và gây khó chịu cho người Nhật và đặc biệt là đầu bếp. Họ cho rằng, bạn đã đánh giá bữa ăn không ngon. Vì vậy, hãy chắc chắn sức ăn của bạn và báo cho nhà hàng trước khi order. Bạn cũng có thể báo cho đầu bếp các chế độ an kiêng của bạn. Đôi khi, bạn không dùng hết phần ăn của mình vì không hợp khẩu vị. Không sao, hãy order 01 ít trước. Nếu thấy ổn, hãy order thêm và tất nhiên phải hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đó chính là món quà mà bạn đã tặng lại cho người địa phương.

10. Đừng lấy làm lạ khi tìm nhà hàng không ra

Ở Tokyo, một tiệm ăn, hay một nhà hàng có thể ở bất cứ nôi đâu: mặt phố, tầng hầm tầu điện ngầm, tầng một của tòa nhà văn phòng khổng lồ hoặc thậm chí trong một khu ẩm thực (food court), chuyện lạc và tìm không ra nhà hàng là chuyện thường… Với sự giúp đỡ tối đa của chị Google, đôi khi vẫn lạc như thường. Thành ra, khi du lịch Tokyo, hãy chuẩn bị tinh thần bị lạc và mất nhiều thời gian hơn để tìm nhà hàng. Nhưng rồi cũng sẽ thấy!

11. Giao thông công cộng, những luật bất thành văn

Hệ thống tổ chức gia thông công cộng của Nhật Bản rất rõ ràng và trật tự. Từ tàu điện ngầm, tàu hỏa và cả thang cuốn trong có tòa nhà. Tất cả mọi người, theo đó mà rất trật tự, từng người một tham gia vào giao thông. Không chen lấn và xô đẩy. Không ăn uống trên tàu điện ngầm. Tàu siêu tốc Bullet train sẽ có những toa phục vụ riêng vấn đề ăn uống. Đứng bên trái của thang cuốn. Mọi người vượt lên thang cuốn bên phải… Tất cả, như luật bất thành văn, có thể khác với văn hóa của các nước khác trên thế giới. Nhưng buộc người khi tham gia lưu thông, dù bạn đến từ vùng miền nào, bạn cũng sẽ bị cuốn theo quy luật ấy. Và Nhật Bản trật tự văn minh theo cách ấy!

12. Bạn sẽ quay lại Tokyo lần 2 và nhiều lần nữa

Tokyo là một trong những thành phố lớn, quá lớn của Nhật Bản. Và do vậy, bạn không thể khám phá hết Tokyo nói riêng hay Nhật Bản nói chung trong một chuyến đi. Thật vậy, dù lịch trình du lịch của bạn 10 ngày, hay bạn ở Nhật 10 năm, mình cá là bạn không thể thấy hết, trải nghiệm hết. Nào là các khu phố, khu mua sắm, quà lưu niệm, ăn tất cả các món ăn, xem tất cả các nghệ thuật, văn hóa và uống tại tất cả các quán bar cocktail. Mình tin rằng, bạn cũng vậy, đã đến Tokyo một lần, chắc chắn bạn sẽ muốn quay lại Nhật Bản. Chí ít, không quay lại Tokyo nhưng nhất định bạn sẽ quay lại Nhật Bản với những thành phố khác.

tokyo-shibuya-crossing
tokyo-shibuya-crossing

Xem thêm Du lịch Nhật Bản-25 điều thú vị cần biết.

Chúc vui.