Nhà thờ Sagrada Familia 15 sự thật vi diệu!!! | Timemark Travel

Tìm kiếm nhanh

Nhà thờ Sagrada Familia 15 sự thật vi diệu!!!

Antoni Gaudí là một nhà kiến trúc sư đại tài có phần điên rồ đến ngoạn mục của Tây Ban Nha nói riêng và của thế giới nói chung. Các công trình kiến trúc do ông kiến tạo rải khác khắp đất nước Tây Ban Nha. Trong đó, có 01 công trình đã làm hao tốn bao nhiêu tiền bạc, công sức và cả bút mực của báo chí: nhà thờ La Sagrada Familia ở Barcelona – thủ đô Tây Ban Nha.

Dưới đây là 15 sự thật vi diệu về nhà thờ La Sagrada Familia:

Hinh-anh-du-lich-Tay-Ban-Nha-La-Sagrada-Familia
Hinh-anh-du-lich-Tay-Ban-Nha-nha-tho-La-Sagrada-Familia-15-su-that

1. La Sagrada Familia – đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng hơn một thế kỷ rồi.

Bắt đầu năm 1882 cho đến năm mà Gaudí qua đời là năm 1926, vương cung thánh đường La Sagrada Familia chỉ mới được hoàn thành ¼ mà thôi. Số phận “trồi lên, tụt xuống” của nhà thờ kéo dài dai dẳng và dự kiến, năm 2026 này sẽ hoàn thành. Siêu lâu cho 01 công trình hơn 100 năm xây dựng, à không 150 năm!

2. La Sagrada Familia – cấu trúc mất nhiều thời gian xây dựng hơn dự án ban đầu.

Con số 150 năm xây dựng là một số khá ấn tượng: dài hơn thời gian xây dựng kim tự tháp Ai Cập và chỉ kém thời gian xây dựng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc 50 năm. Quá ấn tượng phải không bạn!

3. La Sagrada Familia – đã từng sở hữu một trường học ở đây.

Gaudí đã rất chu đáo và đã cho xây dựng một trường học tên là Sagrada Familia School bên trong vương cung thánh đường La Sagrada Familia vào năm 1909. Mục đích: cho con cái của công nhân xây dựng học để cha mẹ họ yên tâm dành cả ngày và đêm để xây dựng một trong những công trình kiến ​​trúc tráng lệ nhất Châu Âu. Hiện nay, trường học là một khu triển lãm bên trong nhà thờ.

4. Nhà thờ La Sagrada Familia – không có máy tính, chả sao!

Quay trở lại vào những năm cuối 1800, làm gì có máy tính, làm gì có các phần mềm trong ngành kiến trúc và cây dựng? Các kỹ sư xây dựng phải tính toán bằng tay, trên các bản vẽ bằng tay… cho một công trình vĩ đại thế này. Thế mới biết, kinh khủng khiếp. Đến thế kỷ 20, có laptop rồi. Mọi chuyện dễ dàng và nhanh hơn.

5. La Sagrada Familia – là di sản Thế giới của UNESCO

Phải chờ thêm 17 năm nữa kể từ lúc viết bài này, nhà thờ La Sagrada Familia mới hoàn thành (mà dự kiến thôi đấy bạn à. Chả biết có thay đổi gì nữa không???) Ấy vậy, La Sagrada Familia đã được UNESCO ghi nhận là di sản Thế giới vào năm 1984. Tính độc đáo và sự sáng tạo đầy chất nghệ thuật là bản chất được UNESCO ghi nhận.

6. Nhà thờ La Sagrada Familia – ban đầu không phải là một nhà thờ.

Một công trình được gọi là nhà thờ khi nó là trụ sở của một Giám Mục và được phong và công nhận hẳn hỏi. Quay lại lịch sử: ban đầu La Sagrada Familia, là một nhà thờ Công giáo La Mã đơn giản – chưa là trụ sở của Giám Mục. Mãi đến năm 2010, Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố đây là một nhà thờ chính tòa. Đây là vinh dự lớn của La Sagrada Familia.

7. La Sagrada Familia – mỗi tháp trong số 18 tòa tháp là…đáng nể…và có ý nghĩa

Năm 2026 là năm dự kiến hoàn thành việc xây dựng La Sagrada Familia. Lúc ấy, bạn sẽ thấy: nhà thờ có 18 tòa tháp bao gồm: 12 trong số đó đại diện cho 12 tông đồ chúa Jesu, 4 đại diện cho các nhà truyền giáo, 1 đại diện cho Đức Mẹ Maria và tất nhiên tòa tháp cuối cùng, cao nhất ở giữa, sẽ đại diện cho Chúa Giêsu Kitô. Nhưng, ngay bây giờ, năm 2019, bạn sẽ chỉ thấy công trình vẫn còn dang dở với 08 tòa tháp mà thôi.

8. Nhà thờ La Sagrada Familia – là nơi yên nghĩ của Gaudí.

Thi thể và lăng mộ của cha đẻ Gaudí được an táng bên trong tầng tầm của La Sagrada Familia. Ông đã bị giết sau một tai nạn vị xe điện đâm phải. Có 04 nhà nguyện được bố trí xung quanh ngôi mộ của ông. Mỗi nhà nguyện là một phong cách khác nhau với các vị Thánh khác nhau. Nhà nguyện Trinh nữ El Carmen là nơi thường được tồ chức cầu nguyện cho Gaudí. Bạn có thể thấy được ngôi mộ này khi vào bên trong nhà thờ La Sagrada Familia.

9. La Sagrada Familia – có thời gian mém … bị hủy

Đó là khoảng thời gian xảy ra nội chiến Tây Ban Nha năm 1936: một nhóm người vô chính phủ, cực đoan đã có phá hoại nhà thờ. Họ đã đột nhập vào La Sagrada Familia, đốt cháy hầm mộ và cướp đi rất nhiều thứ quý giá. Một số đồ vật đã được thu hồi. Thiệt hại khá đáng kể. Tiến độ xây dựng, theo đó, mà chậm đi rất nhiều.

10. Nhà thờ La Sagrada Familia – một mặt tiền gây nhiều tranh cãi

Gaudí đã hoàn thiện 03 mặt tiền và một mặt tiền thứ tư gọi là “Mặt Tiền Giáng Sinh”. Tiếp theo sau đó, Mặt Tiền Passion và Mặt Tiền Vinh Quang được xây dựng. Josep Maria Subirachs đã điêu khắc về Chúa Kitô trên cây thánh giá. Chả hiểu sao, mọi người đều phản ứng việc điêu khắc này. Họ cho rằng, chúng quá trừu tượng và lấy đi phong cách và tầm nhìn của Gaudí. Mình chịu! Họ tranh cãi vậy đó.

11. La Sagrada Familia – thiết kế phẳng hay thiết kế tự nhiên?

Thiết kế phẳng là thiết kế được chọn cho các nhà thờ và công trình kiến trúc. Đương nhiên là vậy. Với Gaudí thì khác. Ông cho rằng, “thẳng” chưa phải là “tự nhiên”. Thử nghiệm: ông đã lấy 01 sợ dây buộc từ trần và thả xuống. Xem thử các vòm trông thế nào. Và chỉ mình ông thấy nó thế nào cho nên La Sagrada Familia sẽ ra… thế ấy – cái mà chúng ta thấy ngày hôm nay.

12. Nhà thờ La Sagrada Familia – Chiều cao …lý tưởng 😊

Khi La Sagrada Familia “ngon lành” vào năm 2026, đây sẽ là tòa nhà tôn giáo cao nhất ở Châu Âu. Tháp (chỉ chóp Tháp thôi nhé bạn) trung tâm ở giữa sẽ đạt chiều cao 170 mét.

Dù có chiều cao đang ngưỡng mộ là vậy, nhưng theo Gaudí không gì cao hơn Thượng Đế. Thâm sâu trong ý nghĩ nên, nhà thờ La Sagrada Familia vẫn thấp (cố tình) … hơn 1 mét so với đỉnh núi Montjuïc. Montjuïc là đỉnh cao nhất thành phố Barcelona.

13. Nhà thờ La Sagrada Familia – có thang máy nhé bạn.

Các tòa tháp, nếu nhì bề ngoài … mỏng dính thế, làm thế nào mà xây dựng thang máy bên trong nhỉ? Có đấy bạn ạ. Gaudí mà! Thang máy không đưa bạn lên tút trên ngọn tháp. Mà chỉ lên gần đến chóp mà thôi. Sau đó, bạn phải đi thang bộ một chút xíu là có thể cao bằng đỉnh núi Montjuïc. Thật tuyệt vời phải không nào? À, Willy Wonka là cha đẻ của thang máy bằng kính này nhé.

14. Nhà thờ La Sagrada Familia – tượng trưng nhiều thứ quá???

Các điêu khắc của vương cung thánh đường La Sagrada Familia, đại đa số là tượng trưng cho tôn giáo. Tuy nhiên, ngoài ra, bạn sẽ thấy các cột bên trong mang hình thù những cái cây, có chức năng làm cột. Các cột này thay đổi hình dạng liên tục. Lại còn có cả con rùa vân… vân… Nói chung là rất Gaudí: không theo một công thức nào.

15. Nhà thờ La Sagrada Familia – tới phiên bạn đóng góp

Mỗi năm, 3 triệu lượt khách với doanh thu 25 triệu euro cộng với hảo tâm từ các mạnh thường quân là cơ sở để La Sagrada Familia tiếp tục hành trình hoàn thiện đến 2026. Đọc được bài này, bạn đi Tây Ban Nha ngay đi nhé. Để làm gì? Để bảo rằng, bạn đã góp một phần kinh phí xây dựng 01 di sản của thế giới. Nghe oách nhỉ???!!!

Nhớ nhé. Đọc bài “Nhà thờ Sagrada Familia: 15 sự thật vi diệu!!!” này kỹ. Ai hỏi, bạn trả lời vanh vách. Họ tưởng bạn là hướng dẫn viên 😊

Tham khảo các bài viết khác về du lịch Châu Âu, du lịch Tây Ban Nha, du lịch Pháp, du lịch Đức…  tại đây.

Tham khảo tour Du lịch Tây Ban Nha-Pháp 8 ngày giá tốt nhất tại đây.

Chúc vui.