Kinh nghiệm du lịch Hà Lan A-Z mới nhất, đầy đủ nhất | Timemark Travel

Tìm kiếm nhanh

Contents

Kinh nghiệm du lịch Hà Lan A-Z mới nhất, đầy đủ nhất

Trong bài viết này, với chủ đề “Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm A-Z “, mình xin chia sẽ với bạn một số kinh nghiệm du lịch Hà Lan từ đất nước Hà Lan, đến con người Ha Lan, các cảnh đẹp Hà Lan, visa Hà Lan… Vì khi nói đến du lịch Hà Lan, mọi người thường nghĩ ngay đến du lịch Amsterdam như là một đại diện cho du lịch Hà Lan. Nên, phạm vi bài viết này, mình lấy Amsterdam làm trung tâm, và theo đó, các chủ đề sẽ xoay quanh Amsterdam.

Hinh-anh-du-lich-ha-lan-kinh-nghiem-a-z-moi-nhat-day-du-nhat
Du-lich-ha-lan-kinh-nghiem-a-z

Ngoài ra, mình cũng xin nói trước là, bài viết này không mang tính liệt kê theo kiểu thống kê các con số khô khan mang tính kỹ thuật, mà thay vào đó là các nội dung mang tính thực tiễn cao, khái quát cao và dễ nhớ.

Bắt đầu “Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm A-Z” nhé.

1. Kinh nghiệm du lịch Hà Lan: vài nét tổng quát về nước Hà Lan

1.1 Netherlands là nước nào?

Thực ra, có khá nhiều bạn gọi tên đất nước Hà Lan là Hà Lan. Gọi vậy là chưa chính xác.

Cách gọi đúng nhất là The Netherlands – Vương quốc Hà Lan. Còn cách gọi “Holland” thì sao?

Nếu buộc phải trả lời thì sẽ là: SAI. Tuy nhiên, có cũng có lý do của nó. Holland là 01 từ chỉ 01 vùng của The Netherlands – vương quốc Hà Lan. Vùng này có 02 tỉnh: tỉnh phía Bắc và tỉnh phía Nam. Vậy sao thiên hạ cứ luôn miện gọi Hà Lan là Holland? Là do, thời thịnh vượng nhất của Hà Lan là thời dưới sự trị vì của Louis (anh trai của Hoàng Đế Napoleon). Dưới thời này, Hà Lan phát triển vượt bậc nhờ công chính đóng góp của vùng Holland. Các vùng khác, gần như bị “chìm” trước vùng và người Holland. Lâu dần, mọi người hay gọi người Hà Lan là Holland là vậy. Theo âm Hán, Holland dịch ra là Hà Lan hoặc Hòa Lan.

Hinh-anh-kenh-Amsterdam
Hinh-anh-du-lich-Amsterdam

Thành ra, Hà Lan là một phần của Vương quốc Hà Lan.

Với dân số hơn 17 triệu người và 2/3 diện tích lãnh thổ là thấp hơn mực nước biển hoặc đầm lầy. Điểm thấp nhất của Hà Lan thấp hơn mực nước biển khoảng gần 7 mét và cao nhất là khoảng 323 mét. Ở Hà Lan, số cừu nhiều hơn số người. Hà Lan rất hiếm xe máy. Xe ô tô thì hạn chế. Vua giao thông là phương tiện công cộng, xe đạp và đi bộ. Có đến 35.000 Km đường dành cho xe đạp. Bạn có tin không, dân số 17 triệu, nhưng có đến 19 triệu xe đạp. Ngộ quá: đất nước gì mà cừu và xe đạp nhiều hơn người !

1.2 Thủ đô Hà Lan

Là Amsterdam. “Amstel” là tên 01 con sông. “Dam” nghĩa là con đập (để ngăn sông Amstel).

Tên của thủ đô là bắt đầu từ việc ghép thế này.  Thủ đô Amsterdam được xây dựng bằng một cách khá đặc biệt. Xây dựng trên 11 triệu cây cọc gỗ, mỗi cây dài khoảng từ 15 đến 20 mét, cắm sâu xuống lớp cát mềm khoảng 11 mét. Toàn bộ “móng nhà” của thủ đô là thế. Mỗi nhà cần 10 cây cọc. Riêng nhà ga trung tâm Amsterdam cần đến 9.000 cậy cọc.

Hinh-anh-nha-ga-trung-tam-Amsterdam
Hinh-anh-nha-ga-trung-tam-Amsterdam

Ai ai cũng xem Amsterdam là thủ đô của Hà Lan. Nhưng điều đó không đúng cho mãi đến năm 1983 thì Amsterdam mới trở thành thủ đô chính thức của Vương Quốc Hà Lan.

Một nhà thơ sẽ tặng bạn 01 bài thơ tự sáng tác và đọc trước đám tang của bạn nếu bạn qua đời ở Amsterdam mà không có người thân, bạn bè.

Tóm lại, thủ đô Amsterdam

Có khoảng 821.000 cư dân và hơn 150 quốc tịch; 216 xe điện, 2.500 nhà thuyền (vừa là thuyền vừa là nhà), 75 bảo tàng, 207 bức tranh của Van Gogh, 14 khách sạn 5*, 15 rạp chiếu phim và 16 câu lạc bộ (quán bar không tính), 1.515 quán bar và café, 65 kênh đào nhiều hơn cả Venice, tổng cộng hơn 100 km, 1.281 cây cầu nhiều hơn cả Paris, có hơn 1 triệu chiếc xe đạp và mỗi nắm bị mất khoảng 100.000 chiếc, 63% cư dân Hà Lan sử dụng xe đạp mỗi ngày.

1.3 Kinh nghiệm du lịch Hà Lan: Người Hà Lan

17 triệu dân, phân bổ trong 41.500 km2, suy ra, Hà Lan là quốc gia có mật độ dân số cao nhất châu Âu khoảng 500 người trên mỗi cây số vuông, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới

Hinh-anh-du-lich-Amsterdam-people
Hinh-anh-du-lich-Amsterdam-people

Người Hà Lan, đến nay vẫn thế: nông nghiệp và làm vườn là chính. Con số đó là hơn 60% nhé bạn. Nhỏ nhưng có võ, cạnh tranh lại với những nước lớn như Trung Quốc, Mỹ và Đức. Theo thống kê, Hà Lan đã mang về một con số kỷ lục: 94 tỷ euro do xuất khẩu hạt giống, cây sống, cây, củ, rễ và hoa lớn nhất thế giới. Chả ngoa, Hà Lan là nước xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Khoảng 22% dân số Hà Lan là người nước ngoài.

Đa sắc tộc là đặc trưng, nhất là ở thủ đô Amsterdam: có đến 150 quốc tịch khác nhau (có tài liệu thì cho là 170 quốc tịch khác nhau). 4% (khoảng 3.5 triệu trong 17 triệu người) công dân Hà Lan là có nguồn gốc từ nước ngoài. Thế mới thấy, đất lành chim đậu.

Với chiều cao trung bình 182.5 cm, đàn ông Hà Lan cao nhất thế giới.

Phụ nữ thì sao? Nối gót luôn: cao thứ hai thế giới với chiều cao trung bình 1.69 cm. Thực ra, người Mỹ và Châu Âu cao hơn người Hà Lan vào các thế kỷ trước. Nhưng 200 năm gần đây, chả hiểu sao, chiều cao nam và nữ Hà Lan lại về đích. Lý do? Có lẽ 3 lý do: 1, người Hà Lan ăn nhiều thực phẩm có sữa. 2, môi trường như bất bình đẳng xã hội thấp. 3, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng phổ quát tốt hơn nhiều. Ý kiến chủ quan nhé bạn!

1.4 Kinh nghiệm du lịch Hà Lan: Người Hà Lan nói tiếng gì

Cả Nederlands (tiếng Hà Lan) và Fryslân (Frisian) là ngôn ngữ chính thức ở Hà Lan. Limburgish, Dutch Low Saxon và Gronings cũng là những ngôn ngữ thiểu số được công nhận. Tiếng Anh cũng được đa số người dân sử dụng.

Bạn có biết, Hà Lan là nước có trình độ tiếng Anh cao nhất thế giới không? Vượt cả Đan Mạch và Thụy Điển, 10 người Hà Lan thì có đến 9 người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. 94% người dân Hà Lan có thể nói hai ngôn ngữ trong khi mức trung của EU chỉ là 54%. Hơn phân nửa trong 17 triệu dân nói được tiếng Đức. Vậy là, nhiều người nói bèo lắm 03 thứ tiếng. Trường học thì sao? 91% trường Hà Lan dạy nhiều ngôn ngữ. Bạn thạo tiếng nào, học tiếng đó. Cực thuận lợi. Chả phải chọn trường hay chọn ngôn ngữ.

83% dân số là sống ở thành thị. Hà Lan một trong những nơi có tỷ lệ nhà ở xã hội cao nhất ở châu Âu.

1.5 Kinh nghiệm du lịch Hà Lan: Văn hóa Hà Lan

Năm 2001, Hà Lan cho phép kết hôn đồng giới. Và cũng là quốc gia đầu tiên cho phép chuyện này.

Hà Lan đứng số 01 thế giới trên cả Pháp và Thụy Sĩ về vấn đề ăn kiêng lành mạnh trong số 125 quốc gia.

Lý do: Hà Lan có nguồn cung dồi dào, thực phẩm phong phú, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và giá cả phải chăng nhất.

Theo thống kê, có khoảng 20% em bé sinh ra ở Hà Lan là được sinh ra ở … nhà chứ không phải ở bệnh viện.

Lý do? Theo mình, 1, quan điểm và thái độ tự tin của các mẹ bầu. 2, vẫn có các cô hộ sinh giúp việc sinh nở. 3, có bảo hiểm. Sinh ở bệnh viện, ngoài việc có chuyện gì bất trắc, thì không có bảo hiểm. Đây là điều khác biệt.

Có đến 40% cư dân Hà Lan nói không với tôn giáo – không tín ngưỡng 01 tôn giáo nào cả.

30% là người Công giáo và 20% là người theo đạo Tin lành.

Trong Châu Âu, người Hà Lan là dân tộc yêu chuộng thể thao nhất

52% có hoạt động thuể thao hằng tuần cao hơn mức trung bình 38% của Liên minh Châu Âu. Hà Lan xếp hạng cao nhất cho các hoạt động phi thể thao như giải trí hàng tháng, hàng tuần và hàng ngày với tỷ lệ lần lượt là 89%, 83% và 43% (số liệu năm 2013).

Theo số liệu năm 2017, chỉ đứng sau Mexico, thanh thiếu niên Hà Lan 15 tuổi có chỉ số hạnh phúc cao hạng nhì.

Mối quan hệ nhà trường và bố mẹ đối với trẻ em được bình chọn rất cao ở độ khăng khít, quan tâm – lần lượt là 80% và 90%. Nghĩa là thầy cô giáo và bộ mẹ CỰC KÌ quan tâm đến chất lượng học tập và cuộc sống của con em.

1.6 Kinh nghiệm du lịch Hà Lan: Xe đạp Hà Lan

Mọi người ở Hà Lan sử dụng xe đạp là phương tiện công cộng?

Không hẳn. Xe điện, xe bus, tàu điện ngầm, tàu điện siêu tốc, thuyền máy kênh đào, taxi, xe hơi cá nhân và xe đạp là toàn bộ các phương tiện giao thông ở Hà Lan mà điển hình là ở Amsterdam. Trong đó các phương tiện công cộng nội đô là xe địện, xe bus, tàu điện ngầm, tàu điện siêu tốc.

Hinh-anh-du-lich-xe-dap-Amsterdam
Hinh-anh-du-lich-xe-dap-Amsterdam

Lời khuyên “Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm AZ ” :

Hãy sở hữu một thẻ chip OV là “ tấm thẻ bài” giúp bạn đi tận cùng mọi ngóc ngách của Amsterdam. Những bạn nào chưa quen, thì theo tour trọn gói nhé. Khỏi phải lo. Bạn nào thiếu tự tin một chút, dùng UBER. Tùy vào túi tiền và khả năng chinh chiến của mỗi người mà chọn cách di chuyển phù hợp nhé.

2. Kinh nghiệm du lịch Hà Lan: các ý chính

2.1 Visa Hà Lan

Visa Hà Lan, kinh nghiệm xin visa Hà Lan tự túc… Thế này nhé, do Hà Lan là một trong 26 nước của khối Schengen, cho nên việc xin visa Schengen từ Hà Lan hoàn toàn giống xin visa Schengen từ Pháp (mọi người hay gọi tắt là visa Pháp???!!!). Mình đã có seri bài viết khác chi tiết về vấn đề này. Không làm mất nhiều thời gian của bạn, bạn có thể truy xuất “Top 3 bước xin visa Pháp”.

2.2 Vé máy bay đi Hà Lan

Thực ra, chuyện này không khó.

Có rất nhiều hãng hàng không có khai thác chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội đi Amsterdam – thủ đô của Hà Lan. Có điều, trước đây thì có, bây giờ thì không: không có chuyến bay trực tiếp. Ngắn nhất và tiện nhất là ít nhất phải 01 điểm transit, bạn mới đến được Amsterdam. Có hãng hàng không có đến 02 điểm transit rồi mới đến Amsterdam. Càng quá cảnh (transit) nhiều điểm, thì giá càng rẻ. Transit 01 điểm là tốt nhất, nhưng giá không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt là mùa cao điểm. Những hàng không 01 điểm quá cảnh như Vietnam Airlines, Emirates, Cathay Pacific, Malaysia Airlines, Aeroflot, Singapore Airlines…

Theo “Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm A-Z “, bạn không nên bay chuyến bay quá cảnh 02 điểm, mệt lắm.

Hinh-anh-du-lich-KLM
Hinh-anh-du-lich-KLM

Hãy chọn chuyến bay quá cảnh 01 lần (01 điểm) thôi.

Lời khuyên: hãy lên kế hoạch du lịch sớm, gọi phòng vé, hoặc đại lý du lịch, nói cho họ biết ý định của bạn và nhờ họ báo giá. Chọn 02 đến 03 phòng vé để check chéo giá nhé. Có một điều bạn cần lưu ý: chọn chuyến bay transit nào có thời gian nối chuyến không dưới 02 tiếng nhé, đặc biệt là cho những ai đi lần đầu. Lý do: nối chuyến dài quá thì mệt, nối ngắn quá thì không kịp – nếu bạn đi lần đầu. Bạn có tham khảo thêm bài “Đi máy bay quốc tế-hướng dẫn toàn tập” của Timemark Travel” nhé.

2.3 Du lịch Hà Lan vào mùa nào là đẹp nhất?

Khó. Khó để trả lời câu này. Bạn xem nhé: Mùa đông ôn hòa, mùa hè không nóng lắm, mùa xuân thì khỏi nói, mùa thu thì tuyệt. Tùy “khẩu vị” của bạn mà chọn thời điểm thích hợp thôi. Tất nhiên, nếu bạn thích mua đông với nhiệt độ trên dưới 10 độ, thì khó có thể thấy được sắc hoa tulip lộng lẫy bằng mùa xuân. Bạn khác thích trượt tuyết, thích lạnh thì không thể chọn mùa hè. Lượng mưa trung bình hàng năm 790 mm, nhưng chỉ  với khoảng 25 ngày trong năm thôi. Sương giá xảy ra 60 ngày mỗi năm. Mùa hè tháng 7, trung bình 17 ° C. Thu và xuân – thì tuyệt quá rồi.

2.4 Khách sạn ở Hà Lan

Sau đây, theo Telegragh, là top các khách sạn ở Amsterdam chất lượng CỰC TỐT mà giá thì CỰC PHẢI CHĂNG:

Volkshotel, Amsterdam, Netherlands
Hotel Dwars, Amsterdam, Netherlands
Motel One Amsterdam, Amsterdam, Netherlands
citizenM Amsterdam South, Amsterdam, Netherlands
The Neighbour’s Magnolia, Amsterdam, Netherlands
Conscious Hotel Westerpark, Amsterdam, Netherlands
The Student Hotel Amsterdam City, Amsterdam, Netherlands
Zoku, Amsterdam, Netherlands
No. 377 House, Amsterdam, Netherlands
Pension Homeland, Amsterdam, Netherlands

Tất nhiên, tùy khả năng tài chính của bạn mà bạn có thể chọn một trong những khách sạn của bài viết “Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm A-Z ” hoặc khách sạn khác phù hợp hơn.

2.5 Ẩm thực Hà Lan

“Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm AZ ” sẽ thật là thiếu sót nếu không đề cập chủ đề: ẩm thực – một trong “tứ khoái” 🙂

Sau đây là top 10 món ăn mà bạn nên thử khi có dịp du lịch Hà Lan, đặc biệt là du lịch Amsterdam:

1. Texel lamb (thịu cừu)
2. North Sea cod (hải sản lạnh miền Bắc Hà Lan)
3. Limburg asparagus (măng tây Limburg)
4. Erwtensoep (súp đậu)
5. Zeeland mussels (sò Zeeland)
6. Haring (herring) (cá trích)
7. Hutspot (Khoai tây nghiền)
8. Rijsttafel (một dạng cơm trộn)
9. Croquettes (bánh cờ rốc kê)
10. Friet mayonnaise (khoai tây chiên với mayonnaise)

Tất nhiên, ẩm thực là một phạm trù rất khó đo lường. Hợp khẩu vị thì ngon và ngược lại. Nhưng mình nghĩ, du lịch là trải nghiệm và khám phá. Ngon dở không quan trọng, quan trọng là trải nghiệm và để … biết.

Vậy, 10 món tuyệt hảo trên ăn ở đâu? Đây nhé, “Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm A-Z ” xin chia sẽ tiếp, tuần tự theo thứ tự từ trên xuống dưới:

Nhà hàng Bij Jef, Herenstraat 34, 1797 AJ Den Hoorn – Texel.

Nhà hàng Librije’s Zusje, Waldorf Astoria Amsterdam, Herengracht 542-556, 1017 CG Amsterdam, Netherlands

Nhà hàng Kasteel Ter Worm, Kasteel Ter Worm, Terworm , V Heerlen.

Nhà hàng Het Lekkere Winkeltje, Het Lekkere Winkeltje, Samuel Leviestraat 1, 9351 BM Leek

Nhà hàng  Nolet’s Vistro, Burg. Sinkelaan 6 – 4401 AL YERSEKE,

Nhà hàng Schmidt Zeevis, Matlingeweg 333, 3044 EV Rotterdam

Nhà hàng Roberto’s , Koornbrugsteeg 5, 2311 EK Leiden

Nhà hàng: Bogor,  không có website, Van Swietenstraat 2, 00 31 70 346 1628.

Nhà hàng  Eetsalon Van Dobben, Korte Reguliersdwarsstraat 5-7-9
1017 BH Amsterdam

Nhà hàng The Frietwinkel, Dapp B.V., Ravenswade 212E, 3439LD, Nieuwegein

2.6 Cảnh đẹp Hà Lan

Cối xay gió Hà Lan

Quá hiển nhiên khi bạn nghĩ đến Hà Lan là bạn nghĩ ngay đến cối xay gió.

Người Hà Lan xây dựng cối xay gió. Và cối xay gió xây dựng lên đất nước Hà Lan. Xin nhắc lại hầu hết đất nước Hà Lan là thấp dưới mực nước biển hoặc đầm lầy. Có chỗ thấp đến gần 7 mét. Vậy nên, việc sử dụng cối xay gió, à không, xay nước, lợi dụng sức gió khiến cối xay bơm nước từ vùng trũng ra đê, để rồi từ đê dẫn ra biển. Cái khó ló cái khôn. Thông minh và bền bỉ đã chế ngự được thiên nhiên và tạo nên một Hà Lan thịnh vượng và xinh đẹp như ngày nay.

Hinh-anh-du-lich-ha-lan-holland-windmill
Hinh-anh-du-lich-ha-lan-holland-windmill
Một cối xay gió có thể có nhiều tầng và cũng là một ngôi nhà thực sự.

Một số thì là một khách sạn thực sự. Diện mạo bên ngoài có thể thay đổi theo sở thích và một số chức năng phụ. Nhưng chức năng chính vẫn là … một cối xay (nước, gió, bắp, ngũ cốc….)

Thực ra, ban đầu, cối xay gió là để để xay bắp, ngũ cốc, xay xát các loại và thoát nước, không chỉ là thoát nước.

Ngoài ra, nó còn (ở Zaanse Schans) được sử dụng một số công đoạn trong nền công nghiệp sản xuất gỗ, sơn, mù tạt, dầu và giấy. Ngày nay thì hết rồi. Công nghệ 4.0 để có những bước tiến thanh thế anh bạn của Đôn Ki Hô Tê này rồi.
Ở zaanse schans, ngày nay, còn khoảng sơ sơ 600 nhà máy cối xay gió … và chúng, đã là… viện bảo bàng và khu vực bảo tồn phục vụ mục đích tưởng niệm lịch sử và du khách thập phương. Timemark Travel có chương trình du lịch đến đây tham quan.

Phố đèn đỏ Amsterdam – Red Light District – LRD

Một  vài nét chính mà “Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm A-Z ” liệt kê ra đây về địa danh nổi tiếng này để bạn đọc tham chiếu nhé:

Nói về phố đèn đỏ  thì ai ai cũng biết, cũng tò mò. Đại khái hiểu là, một nơi mà mình có thể kiểu như “một phút huy hoàng … rồi chợt tắt”, à không, kiểu như là “lâu lâu… tự nhiên thèm … ăn phở”… Nôm na là vậy.

Thực ra, quy định ở phố đèn đỏ Amsterdam rất khắc khe, cho cả du khách và cho cả những búp bê trong “đèn lồng đỏ treo cao cao ấy”. Ở phương diện bài viết, mình tạm không chia sẽ ở đây nhiều. Chỉ nói thế này:

Bạn không được chụp hình hoặc quay phim các công nhân (mình tạm gọi các cô búp bê lấp ló trong khung cửa kính là công nhân nhé 😊).

Mại dâm và mời chào mại dâm trên đường phố là bất hợp pháp. Phải vào “shop” hẳn hoi nhé bạn. Không được uống rượu và say rượu tại các nơi công cộng. Đó là luật. “Người bán” phải từ 18 tuổi trở lên và “Người mua” phải từ 16 tuổi trở lên (lợi được 02 tuổi 😊).

Mua bán phải lên sàn nhé (bên trong shop, phía sau cửa kính).

Giá cả do hai bên thỏa thuận – thuận mua vừa bán thì a lê hấp. Không mua bán “ngoài sàn”. “Người bán” và “Người mua” không được có những hành vi nhục mạ, xúc phạm lẫn nhau. Các ô cửa sổ kính sẽ được “kéo mà ra” (bắt đầu chào mời) từ 06 tối đến 08 giờ sáng hôm sau. Ban ngày, nghỉ chơi !!! 😊

Làng cổ Giethoorn

Được mệnh danh là “Venice của Hà Lan” và đây cũng chính là lý do thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có bạn – hy vọng là vậy. 😊

Hơn 170 cây cầu nhỏ kết nối toàn cư dân của làng này. Từ nhiều thế kỷ trước, khoảng chừng những năm 1230, làng này đã tồn tại ở đây. Nhưng do thiếu than sưởi ấm, họ đã cố đào sâu xuống lòng đất để tìm than. Tìm thấy không thì mình không biết, chỉ biết là qua năm tháng, các chỗ đào cứ trũng xuống (bạn đừng quên Netherlands – nghĩa là vùng đất trũng, thấp hơn mực nước biển – hơn 70% diện tích toàn lãnh thổ. Và thế là, như ngày nay bạn thấy đấy một ngôi làng, hay đúng hơn là 01 thị trấn không có những con đường nhựa mà thay vào đó là những kênh đào. Không đường thì không xe. Chỉ có kênh đào thì chỉ có thuyền – là phương tiên giao thông chính của Giethoorn.

Hinh-anh-du-lich-ha-lan-houses-giethoorn-holland
Hinh-anh-du-lich-ha-lan-houses-giethoorn-holland
Những con thuyền “thì thầm” hoàn toàn không gây ra tiếng ồn hay động cơ gì cả.

Nếu bạn có nghe âm thanh gì khác, có chăng là tiếng quạc quạc của con vịt trời hay tiếng chim hót, hay lá rụng, gió đúng đưa mà thôi… Kỳ diệu quá phải không? À, còn nữa, có chăng, là tiếng nói chuyện của du khách. Ngoài ra, tuyệt nhiên yên tĩnh đến tĩnh lặng, thoát tục… như thôi miên du khách vậy đó. Nhiều năm trôi qua là vậy, do bảo tồn CỰC TỐT, nên Giethoorn từ những mái nhà có kiến trúc từ thời trung cổ cho đến các kênh đào mà vào mùa đông, bạn cứ vô tư đi bộ lên đó… vẫn như thuở nào… không thay đổi gì mấy. Hoàn toàn khác với Venice của Ý ồn ào, náo nhiệt, sôi động. Một thị trấn nhỏ vừa thiên nhiên vừa nhân tạo yên lành đến kỳ lạ.

Hoa tulip Hà Lan

“Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm A-Z”  thật không thể không đề cập đến hoa tulip. Có thể nói khi nhắc đến Hà Lan là nhắc đến hoa tulip và ngược lại.

Loài hoa này như luât bất thành văn là biểu tượng cho đất nước Hà Lan xinh đẹp. Vẻ đẹp của loài hoa này thì chắc không còn gì để bàn cãi và mọi người đã quá rành về loài hoa cao quý này. Tuy nhiên, du lịch Amsterm, bạn có biết chỗ nào, cánh đồng hoa tulip nào gần trung tâm Amsterdam nhất mà lại đẹp nhất không? Đó chính là vườn hoa Keukenhof Tulip Gardens khoảng 40 KM (25 miles) thôi. Khu vực này được gọi là “Bollenstreek”, nghĩa là “nghĩa bóng đèn hoa của Hà Lan”. Timemark Travel có tổ chức 01 tour đi du lịch Hà Lantham quan vườn hoa tulip độc đáo này, nhân lễ hội hoa tulip nổi tiếng toàn thế giới: Lễ Hội Hoa Tulip Hà Lan hằng năm tại Keukenhof Tulip Gardens.

Hinh-anh-du-lich-ha-lan-holland-tulip
Hinh-anh-du-lich-ha-lan-holland-tulip
Bạn có biết gần 80% hoa tulip của toàn thế giới là do CHỈ MỘT MÌNH HÀ LAN cung cấp không?

Sản lương hoa tulip của Hà Lan để cho xuất khẩu lên đến 90%. Dự kiến, Hà Lan phấn đấu đạt 2 triệu bông hoa tulip năm 2017 và sẽ hơn thế nữa. Chủng loài ư? Đa dạng cực: hơn 8.000 loài. Ngầu và hoành tráng là vậy, nhưng có ai ngờ rằng hoa tulip đặc trưng của Hà Lan … hoàn toàn không xuất phát từ Hà Lan 01 tí nào … chả có liên hệ gì với Hà Lan cả.

Sự thật đằng sau là, vào thế kỷ 16, hoa tulip được nhập vào Hà Lan từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mọi chuyện chỉ bùng nổ khi vào khoảng năm 1630, một loài hoa tulip tên là “Tulip Mania” đã chiếm lĩnh toàn bộ những tâm hồn cả yêu hoa và cả không yêu hoa. Lúc ấy, hoa “Tulip Mania” có giá cao nhất ngưỡng – ngang ngữa một ngôi nhà nhỏ. Thế mới biết, chỉ cần “thích” là “nhích”. Nền nông nghiệp trồng hoa của Hà Lan có xuất phát điểm như vậy. Chưa hết, Thế Chiến thứ 2 xảy ra khắp nơi, mọi thứ xa xỉ như ngừng lại. Thì một lần nữa hoa tulip lại làm chao đảo “lòng người” khi người Hà Lan phát hiện ra: hoa tulip có thể chế biến làm thức ăn cứu đói.

Tour du lịch này kết hợp với du lịch Pháp, du lịch Đức và du lịch Bỉ trong độ lượng 08 ngày, sử dụng hãng hàng không 5 sao Qatar airlines. Bạn đọc nào quan tâm, có thể xem chương trình tour chi tiết tại đây.

 Guốc gỗ Hà Lan

Du lịch Amsterdam không thể không nhắc đến guốc gỗ truyền thống – một vật dụng đã gắn liền với đời sống người nông dân Hà Lan từ thời xa xưa.

Liên minh châu Âu đã chứng nhận rằng, chiếc guốc gỗ ấy có khả năng chịu được các vật sắc nhọn, nặng rơi lên và cả axit đậm đặc, chống thấm tốt – rất phù hợp với việc đồng áng. Những đôi guốc đầu tiên xuất hiện ít nhất là khoảng 850 năm trước. Chiếc guốc hay giày gỗ lâu đời nhất được biết đến đã được tìm thấy ở Nieuwendijk ở Amsterdam.

Hinh-anh-du-lich-ha-lan-holland-clogs
Hinh-anh-du-lich-ha-lan-holland-clogs
Ở Hà Lan, khoảng 6 triệu đôi được sản xuất hằng năm.

Tất nhiên, ngày nay, họ sản xuất bằng máy, chứ không phải bằng tay. Tuy nhiên, truyền thống làm bằng tay vẫn còn. Một người thợ lành nghề có thể làm (bằng tay) 07 đôi/ngày. Và đó là ở Zaanse Schans. Guốc gỗ được sản xuất với nhiều size khác nhau và trang trí đẹp mắt bằng cách vẽ các họa tiết bên ngoài.

Lịch trình du lịch Hà Lan của chúng tôi sẽ đưa bạn đến đây: guốc gỗ và cối xay gió Hà Lan. Hai trong một!

3. Kinh nghiệm du lịch Hà Lan: Lịch trình du lịch Pháp Bỉ Hà Lan Đức

Bạn có thể tìm thấy lịch trình Pháp Bỉ Hà Lan Đức tại đây. Lịch trình này sẽ chứng minh cho bạn tất cả các điều mà mình nói trên đây. Bạn đăng ký và kiểm nghiệm nhé. Liên hệ: info@timemark.vn, phone: 0989 749274

Bài viết “Du lịch Hà Lan-kinh nghiệm AZ mới nhất, đầy đủ nhất” cũng tương đối dài. Sẽ chưa sẽ thêm với bạn đọc vào dịp khác nhé. Hy vọng, bài viết sẽ gợi nguồn cảm hứng trải nghiệm du lịch trong bạn.

Mong nhận được góp ý.

Chúc vui.