Tìm kiếm nhanh

Mỗi năm, du khách đến du lịch Châu Âu đã để lại hàng triệu đô la tiền hoàn thuế mà lẽ ra du khách cần lấy lại trước khi rời Châu Âu. Đơn giản là vì quá mất thời gian với nhiều khâu thủ tục và giấy tờ. Nhưng thử nghĩ xem: nếu bạn mua nhiều, mua các món hàng có giá trị lớn, với tiêu chuẩn thuế Giá Trị Gia Tăng được hoàn (VAT refundable) ở Liên Minh Châu Âu bao gồm 28 nước (European Union) dao động từ 15 đến 25% thì có đáng không? Nhiều đấy chứ!!! Hơn nữa, đằng nào bạn cũng cần giết thời gian trong khi chờ đợi chuyến bay. Thử tìm hiểu cách hoàn thuế nhé theo kinh nghiệm du lịch Châu Âu của Timemark Travel nhé:

Hinh anh du lich chau au, hoan thue VAT
Hinh anh du lich chau au, hoan thue VAT

1. Khi mua hàng

1.1 Kiểm tra

Bạn cần kiểm tra với nơi mua hàng có hay không chính sách hoàn thuế được áp dụng tại cửa hàng bạn mua? Đừng quên mang theo hộ chiếu hoặc photo hộ chiếu khi mua hàng. Người bán sẽ yêu cầu chứng từ này để làm thủ tục hoàn thuế.

 

1.2 Mẫu đơn

Điền vào các mẫu đơn do người bán cung cấp. Chắn chắn rằng bạn không bỏ trống các khoản mục quan trọng. Tốt nhất, hãy cùng người bán điền các mẫu đơn này.

 

1.2 Bảo quản

Bảo quản các món hàng, hoá đơn mua hàng và chứng từ hoàn thuế cẩn thận cho đến điểm đến cuối cùng, chuẩn bị làm thủ tục hoàn trả thuế.

 

2. Lưu ý

2.1 Một số người bán

 

sẽ hoàn lại phần thuế VAT cho bạn ngay tại lúc bạn mua hàng với 2 điều kiện: bạn cung cấp thông tin thẻ tín dụng của bạn và cam kết tiền hành thủ tục hoàn thuế tại cửa khẩu, sân bay, bến cảng hay biên giới và gởi bưu điện toàn bộ các chứng từ sau khi đóng dấu cho người bán [thông thường, bao thư có in sẵn địa chỉ và đóng phí gởi trước được cung cấp cho bạn khi bạn mua hàng.

sẽ có các hòm thư trong sân bay, cửa khẩu để bạn gởi thư]. Nếu bạn không thực hiện khâu hoàn thuế tại sân bay, cửa khẩu, người bán sẽ “lấy lại” khoản thuế hoàn bằng cách “quẹt” thẻ tín dụng của bạn.

 

2.2 Đa số người bán

 

sẽ “không dễ thương” hoàn ngay phần thuế được hoàn cho bạn tại lúc mua hàng mà là sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục tại cửa hàng cũng như các thủ tục tại cửa khẩu

và dĩ nhiên, bạn sẽ được lấy lại phần thuế sau đó [có thể là ngay tại sân bay – đa số các trường hợp; có thể là chuyển khoản qua thẻ tín dụng và xin đừng mong là sẽ nhận được số chuyển khoản này sớm, có thể vài tháng].

 

2. 3 Tại cửa khẩu, sân bay, bến cảng hay biên giới

 

 • Trình diện các mẫu đơn và món hàng [lưu ý rằng: món hàng này phải còn “nguyên đai nguyên kiện”. Nếu bạn khui ra và sử dụng, việc hoàn thuế sẽ có thể bị từ chối] tại cửa khẩu, sân bay, bến cảng hay biên giới…cuối cùng trong European Union để được đóng dấu. Xin lưu ý rằng: Thuỵ Sỹ, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ không phải là thành viên của EU, cho nên, bạn cần khai báo lấy thuế ngay tại cửa khẩu các nước này, trước khi xuất cảnh mà không phải đợi đến “điểm cuối cùng” trong EU.

 

 • Nếu cửa hàng bán của bạn có làm việc với 02 hệ thống này: Global Blue hoặc Premier Tax Free, bạn hãy tìm tên và logo của chúng. Bạn sẽ lấy lại được phần hoàn thuế tại đây, sau khi bị trừ một khoản gọi là “chi phí hoàn thuế” – thông thường là 4%. Còn không, bạn hãy hỏi sân bay.

 

 • Bạn sẽ được trả bằng đồng tiền bản địa tại nơi trình báo. Bạn có thể yêu cầu được trả bằng USD hoặc EURO hoặc POUNDS. Tỉ giá tại nơi trả thuế cũng làm ảnh hưởng giá trị hoàn thuế của bạn.

 

 • Lưu ý:  thực tếquy trình hoàn thuế ở mỗi nước trong European Union có thể khác nhau chút ít, nhưng tựu trung sẽ theo các bước cơ bản trên.

 

3. Việc hoàn thuế cho khách thương nhân

 

Việc hoàn thuế cho khách thương nhân du lịch có hạn chế hơn so với khách thương nhân [Khách thương nhân được hoàn thuế cho cả các hoá đơn thanh toán khách sạn, nhà hàng, ăn uống] nhưng hầu như các món hàng hoá thông thường như quần áo, giầy dép, pha lê, linh tinh khác…Nghe dễ vậy sao? Thực ra không phải vậy. Để được hoàn thuế:

 • Bạn cần mua một giá trị tối thiểu nào đó, tuỳ mỗi nước. Có thể từ 30 đô la đến vài trăm đô la [ngoại trừ Island là không quy định giá trị tối thiểu mua được hoàn thuế]. Tham khảo thêm % hoàn thuế và giá trị tối thiểu mua hàng nào mới được tiêu chuẩn hoàn thuế ở các nước Châu Âu tại đây.
 • Bạn không thể nâng tổng giá trị hàng hoá mua của bạn bằng cách gộp các hoá đơn từ những chỗ bán hàng khác nhau. Tốt nhất, bạn nên chọn 1 nơi bán hàng đáp ứng nhiều nhất nhu cầu của bạn để có thể lấy 1 hoá đơn với giá trị cao nhất có thể.
 • Việc hoàn thuế không được cho phép nếu hoá đơn của bạn vượt quá 03 tháng kể từ ngày mua.
 • Một số nơi bán còn “chắc ăn”: bấm và niêm phong toàn bộ các món hàng mà bạn mua phòng tránh gian lận.

 

4. Điều cuối cùng

 

Xin đừng mong đợi “nhiều” về việc hoàn thuế. Ngay cả khi bạn đã làm đúng và rất đầy đủ, nhưng:

 • Tìm mãi không thấy văn phòng đóng dấu tại cửa khẩu, sân bay hoặc nhân viên văn phòng này “đi vắng” [đặc biệt là các chuyến bay rạng sáng hoặc giữa đêm, nhất là ở Ý];
 • Số lượng người xếp hàng chờ đóng dấu quá đông và bạn không đủ kiên nhẫn;
 • Số lượng người xếp hàng chờ đóng dấu quá đông và bạn không còn thời gian vì phải lên máy bay;
 • Số lượng người xếp hàng chờ đóng dấu quá đông và bạn cần đi nhà vệ sinh, khi quay lại, phải xếp sau người khác và do vậy, không đủ thời gian chờ đóng dấu vì chuyến bay sắp bay…

Nếu bạn du lịch Châu Âu tự túc, bạn sẽ làm mọi việc. Còn không, trưởng đoàn Timemark Travel sẽ làm hết cho bạn, nếu bạn đi du lịch với chúng tôi. Tham khảo chùm tour du lịch Châu Âu của Timemark Travel.

5. Lời kết

 

Việc lấy tiền hoàn thuế VAT có đáng để làm hay không là do bạn đánh giá. Một khi đã quyết định lấy thuế, hãy chuẩn bị sằn sàng, ngay cả khi không lấy được đồng nào mà còn phải chạy …vã mồ hôi tìm văn phòng đóng dấu nhưng không kịp thời gian chuyến bay… thì hãy cười trừ vậy!!!